Một đời độc thân không kết hôn sẽ như thế nào?

Để tôi nói cho các bạn nghe một câu chuyện có thật về việc cả đời không kết hôn.
Dì Ba của tôi năm nay vừa tròn 70 tuổi, cả đời không kết hôn. Tôi thuộc về kiểu người gặp phải chuyện gì đó thì không biết phải làm thế nào, vì thế, khi lần đầu tiên gặp Dì Ba, tôi đặc biệt muốn nói chuyện với Dì về vấn đề không kết hôn này. Nhưng sau khi tôi gặp Dì Ba rồi, tôi lại cảm thấy bản thân có quan điểm hết sức hạn hẹp về chuyện nên kết hôn hay không.
Dì Ba là người gốc Bắc Kinh, trước đây từng làm cán bộ tài chính trong doanh nghiệp nhà nước, chức vụ cụ thể cao như thế nào thì tôi cũng không nắm rõ, dù sao thì mức lương hiện tại cũng đủ để dì ấy sống rất tốt. Những ngày bình thường Dì rất bận, tôi muốn gặp Dì thì phải “hẹn trước” khoảng 1 tuần, sau đó Dì sẽ đem thời gian trống ra một chút. Buổi chiều hôm đó sau khi gặp tôi xong, Dì lập tức đi ra sân bay đón một người bạn. Ngày thứ hai lại tiếp tục bận rộn.
Lần đầu tiên tôi gặp Dì ấy, Dì không khác những người già cùng tuổi là bao, thậm chí là cũng giống như họ, chẳng phải cuộc sống thảm hại giống như một số người nói.
Kết hôn được xem như sự kiện quan trọng trong đời mỗi người
Lúc trên đường đến nhà Dì, Dì nói với tôi: “Từ trước đến giờ Dì chưa từng để cho người khác biết trong nhà có bao nhiêu người, thỉnh thoảng treo ngoài ban công những bộ quần áo nam khác nhau, cũng chẳng nói chuyện với người khác về tình hình của nhà mình” – một người lớn tuổi không chỉ cực kì chú ý vấn đề riêng tư mà còn rất cẩn thận nữa.
Bước vào cửa, là một căn phòng rộng khoảng 100 m2, trong nhà cũng được dọn dẹp rất sạch sẽ, ngăn nắp gọn gàng. Bản thân Dì còn một căn phòng nữa ở Bắc Kinh mà theo như Dì nói thì toàn bộ dùng để chứa quần áo (đúng vậy, dùng để chứa quần áo hết, từ sàn nhà đến nóc nhà luôn), có người nói Dì có thể đem quần áo cũ đi cho hoặc vứt bớt đi, Dì nói: “Mỗi một lần như vậy Dì đều rất thích, năm đó, mỗi lần mua quần áo đều là dùng một số tiền lớn kiếm được để mua, nếu bây giờ đem cho người khác thì sẽ rất tiếc chúng nó. Sau này Dì mất đi rồi, Dì sẽ đem chúng nó theo.”
Dì Ba nói: từng có một người đồng hành bên cạnh Dì, hai người ngầm thừa nhận mối quan hệ nhưng không kết hôn, giống như là người yêu của nhau vậy, không ở bên cạnh nhau, mà chỉ là ngẫu nhiên gặp gỡ.
Tuy nhiên mỗi người có một quyết định riêng
Về vấn đề làm thế nào Dì Ba có thể vượt qua ải của gia đình thì bố mẹ Dì đã sớm rút lui rồi, Dì cùng ông bà nói: Con muốn bên cạnh bố mẹ cả đời, không kết hôn. Con sợ có người ức hiếp bố mẹ, có sẽ giúp bố mẹ bảo vệ ngôi nhà này. Sau đó, bà ấy thực sự cả đời không kết hôn. Sau này ông bà mất đi, Dì Ba luôn hẹn gọi điện thoại hỏi thăm mọi người trong gia đình, chị em trên dưới, họ hàng gần xa. Dì vẫn luôn nhớ đến lời hứa phải bảo vệ ngôi nhà, cũng đặc biệt bảo vệ căn nhà Dì từng sống. Dì đối với tôi cực kì tốt, là một bà lão kiên cường và có năng lực.
Dì ấy yêu ăn uống và cái đẹp, Dì luôn dùng tiền mình kiếm được để giúp đỡ những người họ hàng gặp khó khăn, cũng tiêu rất nhiều tiền cho bản thân và bố mẹ, sắp xếp cuộc sống theo một trật tự, sau này Dì già rồi nhưng vẫn giữ gìn vẻ đẹp rất tốt.
Shopping Cart
Scroll to Top